Bơm mỡ cho ổ bi: Top 3 sai lầm thường gặp bạn nên biết

Đánh giá bài viết!
[Đánh giá: 1 ]

Bơm mỡ cho ổ bi nhằm mục đích giảm ma sát, chống lại sự mài mòn. Giúp cho máy móc chạy được êm ái, ổn định hơn, máy móc cũng vì thế chạy được bền bỉ hơn. Bơm mỡ bôi trơn có nhiệm vụ chính làm cho các viên bi tách rời nhau. Đồng thời giúp cho chúng chạy trượt trên bề mặt với lớp màng mỡ cực mỏng.

Bạn biết không? Tuổi thọ của các ổ bi có được bên hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc. Bạn có thường xuyên bơm mỡ cho ổ bi này hay không? Thậm chí trong suốt thời gian hoạt động của máy móc. Các ổ bi được khoác thêm một lớp áo mỏng của mỡ chuyên dụng. Cũng giúp cho máy móc hoạt động ổn định. Giảm thiểu tiếng ầm ầm của động cơ khi hoạt động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bơm mỡ đúng cách cho các ổ bi. Hiểu được điều này Thietbibommo.vn sẽ giới thiệu và chia sẻ đến các bạn Top 3 sai lầm thường gặp khi bơm mỡ cho ổ bi.

Top 3 sai lầm thường gặp khi bơm mỡ cho ổ bi bạn nên biết

Nếu bạn là một kỹ thuật giỏi, hay những người thợ sửa chữa với nhiều năm kinh nghiệm. Sẽ không còn lạ với việc bơm mỡ cho ổ bi bao gồm hai loại chính. Đó là dầu bôi trơn và bơm mỡ bôi trơn. Mỗi loại sản phẩm sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, cũng như các sử dụng khác nhau. Nhưng đều chung một mục đích là mang lại hiệu quả cao nhất cho các thiết bị máy móc, động cơ. Riêng với bơm mỡ bôi trơn cho ổ bi có một số cách rất hiệu quả. Tuy nhiên bạn cần tránh 3 sai lầm sau đây để nâng cao tuổi thọ cho các ổ bi cũng như các trang thiết bị.

Bơm mỡ cho các ổ bi theo chu kỳ thay vì tình trạng thực tế

Việc bơm mỡ bôi trơn cho các ổ bi  mỗi tuần một lần, mỗi tháng một lần. Hoặc theo chu kỳ của các nhà sản xuất thiết bị đưa ra, nghe thì có vẻ rất hợp lý. Bởi ngay cả những nhà sản xuất ra các ổ bi đều tư vấn tương tự nhằm đảm bảo tuổi thọ cho các ổ bi.

Bơm mỡ cho ổ bi: Top 3 sai lầm thường gặp bạn nên biết
Ổ bi cần bơm mỡ với mục đích giảm ma sát

Điều tư vấn này đúng hay sai? khi áp dụng vào thực tế có được hay không khi môi trường làm việc khác nhau. Điều kiện làm việc cũng khác nhau nên việc bơm mỡ cho các thiết bị máy móc. Cũng không giống nhau ngay cả khi hai động cơ này là hai động cơ có cấu tạo giống hệt nhau.

Ổ bi cần bơm mỡ với mục đích giảm ma sát. Chính vì vậy ngay cả khi đến chu kỳ bơm mỡ nhưng mỡ bôi trơn đó vẫn hoạt động tốt thì bạn không nên đổi hay bổ sung thêm. Thay vào đó bạn hãy theo dõi mức độ ma sát để biết được thời điểm nào nên bơm mỡ cho ổ bi. Thiết bị bơm mỡ tự động là một trong những sản phẩm thực hiện việc bơm mỡ ổ bi rất hiệu quả.

Xem thêm: 

Thiếu hoặc thừa chất bôi trơn

Top 3 sai lầm thường gặp khi bơm mỡ cho ổ bi
Nên tránh bởi khi thêm quá nhiều hay quá ít không đủ bôi trơn cho các thiết bị máy móc

Đây là sai lầm mà các thợ sửa chữa thiếu kinh nghiệm.Thậm chí một số bác thợ đã nhiều năm kinh nghiệm cũng không thể tránh khỏi lỗi này. Chúng ta nên tránh bởi khi thêm quá nhiều hay quá ít không đủ bôi trơn cho các thiết bị máy móc. Đơn thuần bạn sẽ khiến cho các động cơ máy móc phải gồng mình lên. Làm việc một cách khó khăn hơn rất nhiều mới có thể đẩy các viên bi lăn qua lớp mỡ quá nhiều.

Điều này cũng có nghĩa là máy móc sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn gấp 2 lần. Bạn cứ hình dung khi bạn đang chạy trên bờ biển với mực nước đến mắt cá chân. Sẽ dễ dàng và thích thú hơn hay mực nước ngập đến ngang ngực sẽ thích hơn.

Tăng ma sát và áp suất 

Tác hại của việc bơm mỡ cho ổ bi quá nhiều sẽ làm tăng ma sát và áp suất. Đồng nghĩa với việc tăng nhiệt độ bên trong các ổ bi, điều này sẽ làm giảm hiệu quả của chất bôi trơn. Nhất là với động cơ điện để đọng quá nhiều mỡ trong ổ bi quá nhiều. Vô tình sẽ đẩy lượng mỡ dư thừa vào trong cuộn dây. Gây tăng nhiệt độ của động cơ cũng như làm lão hóa chất cách điện. Ngược lại khi bơm không đủ mỡ sẽ làm giảm tuổi thọ của các ổ bi.

Có một câu hỏi được đặt ra lúc này chính là làm thế nào để xác định được khi nào các ổ bi cần bơm mỡ. Và bơm với mức như thế nào cho đủ. Theo dõi mức độ ma sát song song với quá trình bơm mỡ bằng thiết bị siêu âm.
Xem thêm:

Dùng thiết bị siêu âm chỉ để nghe

Mặc dù bạn đã sắm thiết bị siêu âm chuyên dụng cho việc theo dõi mức độ ma sát cũng như âm thanh phản hồi định lượng mỡ. Tuy nhiên vì một lý do nào đó bạn chỉ sử dụng để theo dõi mà không nghe định lượng mỡ dẫn đến việc. Bơm mỡ cho các ổ bi bị thừa, thiếu.

Top 3 sai lầm thường gặp khi bơm mỡ cho ổ bi

Chính vì thế bạn nên sử dụng thiết bị này để xác định mức ma sát tối ưu. Sau đó thiết lập một giá trị cơ sở cho ma sát và theo dõi chúng theo xu hướng thời gian. Nhờ đó chúng ta có thể dễ dàng phân biệt và phát hiện kịp thời các vấn đề bất thường trong ổ bi như quá nhiều mỡ. Hay quá ít mỡ, thậm chí cần được bôi trơn lại…

Lời kết

Với những chia sẻ trên hy vọng các bạn đã có thể tránh được những sai lầm. Tuy nhỏ bé nhưng lại có sức ảnh hưởng cực kỳ lớn đến các ổ bi nói riêng và các thiết bị máy móc nói chung. Nếu bạn cần tư vấn một cách chi tiết hơn hay mua thiết bị bơm mỡ. Cũng như các loại mỡ chuyên dụng có thể gọi điện trực tiếp hoặc truy cập Thietbibommo.vn để biết thêm thông tin. Bạn cũng đừng quên đánh giá 5 sao cho bài viết cũng như chia sẻ đến bạn bè của mình biết đâu ai đó sẽ cần.

Trả lời