Hướng dẫn sử dụng dầu truyền nhiệt hiệu quả nhất

Đánh giá bài viết!
[Đánh giá: 0 ]

Liệu bạn đã thực sự biết cách sử dụng dầu truyền nhiệt cho hệ thống gia nhiệt của mình chưa. Trong quá trình vận hành hệ thống truyền nhiệt việc sử dụng dầu truyền nhiệt không chỉ là một cách bảo vệ và duy trì hiệu suất hoạt động của hệ thống truyền nhiệt mà nó còn giúp tăng tuổi thọ cho hệ thống. Tuy nhiên những ưu điểm trên chỉ có tác dụng khi chúng ta sử dụng đúng cách.

Để dầu truyền nhiệt luôn đạt hiệu quan cao nhất bạn cần chú ý đến các thông số kỹ thuật của sản phẩm như: Xuất xứ, Thương hiệu, hạn sử dụng, ngày sản xuất, bao bì nguyên đai, nguyên kiện, đầy đủ tem mác và hệ thống truyền nhiệt….?

1, Hệ thống truyền nhiệt cần làm sạch sẽ trước khi đổ dầu:

Nên tẩy rửa và làm sạch hoàn toàn hệ thống truyền nhiệt, dù mới hay cũ, bằng chính dầu truyền nhiệt bạn sử dụng rồi mới đưa vào hoạt động. Nếu cần thiết thì phải sử dụng hóa chất tẩy rửa có tính kiềm do các công ty chuyên về tẩy rửa công nghiệp cung cấp. Khi sử dụng, các chất tẩy rửa thường được pha với nước rất nóng và được bơm liên tục trong hệ thống để loại bỏ cặn bám. Nếu áp dụng phương pháp tẩy rửa này, thì cần phải loại bỏ hết nước ra khỏi hệ thống bằng cách thổi khí nóng trước khi đưa hệ thống vào hoạt động.

2, Lựa chọn vật liệu phù hợp chế tạo hệ thống truyền nhiệt:

Thép là các vật liệu thích hợp chế tạo hệ thống truyền nhiệt. Tránh sử dụng đồng và các hợp kim đồng. Khi xây dựng thiết bị gia nhiệt, nên giảm thiểu vật liệu chịu lửa để tăng tốc độ tỏa nhiệt và làm giảm nguy cơ dầu bị quá nhiệt trong trường hợp bơm hỏng.

3, Hệ thống truyền nhiệt yêu cầu phải kín:

Cần phải tránh để dầu truyền nhiệt nóng tiếp xúc với không khí trong bể chứa, nếu không dầu sẽ bị ô xi hóa nhanh. Muốn vậy thiết bị phải có thùng dầu dư đặt ở vị trí thích hợp sao cho dầu trong thùng này luôn có nhiệt độ thấp (dưới 55°C).

4, Tránh để hệ thống có những điểm quá nhiệt cục bộ:

Cần tránh để hệ thống truyền nhiệt có những điểm quá nhiệt cục bộ vì điều đó sẽ làm xuống cấp dầu và tạo ra cặn các-bon rắn các-bon bám trên bề mặt hệ thống. Luôn giữ cho dầu tuần hoàn qua thiết bị gia nhiệt bằng dòng chảy rối hoàn toàn, với vận tốc bề mặt từ 2-3 m/s tùy theo hình dạng bề mặt và nhiệt độ hoạt động. Nên thiết kế hệ thống sao cho:

  1. Bơm tuần hoàn phải được khởi động trước khi cấp nhiệt cho thiết bị gia nhiệt
  2. Bơm tuần hoàn tiếp tục chạy trong một thời gian sau khi tắt thiết bị gia nhiệt
  3. Thiết bị gia nhiệt sẽ tự ngừng hoạt động khi bơm hỏng hay nhiệt độ tăng quá mức.

Phải luôn duy trì đầy đủ lưu lượng dầu qua thiết bị gia nhiệt không phụ thuộc chế độ vận hành của thiết bị trao đổi nhiệt.

Nên thiết kế một đường ống phụ song song với thiết bị trao đổi nhiệt để dẫn một phần dầu khi không có yêu cầu phải cho toàn bộ dầu đi qua thiết bị trao đổi nhiệt. Điều này đảm bảo duy trì đầy đủ lưu lượng dầu qua thiết bị gia nhiệt.

5, Lựa chọn sản phẩm dầu truyền nhiệt chất lượng để sử dụng:

Hệ thống truyền nhiệt là một hệ thống phức tạp có thể xảy ra những sự cố gây nguy hiểm vì vậy việc việc lựa chọn một sản phẩm dầu truyền nhiệt chất lượng cao, chính hãng và mua ở đại lý uy tín là yếu tố quan trọng.

Một trong những thương hiệu có thể kể đến ở đây có lẽ là dòng thương hiệu dầu truyền nhiệt SHL Lubricants, Shell, Total, Mobil, Castrol, PV Oil . Đây được coi là dòng sản phẩm nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam và trên toàn thế giới với chất lượng không thể phủ nhận được khách hàng là các doanh nghiệp đánh giá cao và giúp hệ thống hoạt động ổn định.

Một số sản phẩm các bạn tham khảo:

6, Xét nghiệm định kỳ dầu đang sử dụng :

Nên thường xuyên kiểm tra độ nhớt, chỉ số a-xít, điểm chớp cháy và hàm lượng cặn không tan của dầu sử dụng. Nên lấy mẫu trong vòng vài ngày sau khi khởi động hệ thống và sau đó theo định kỳ 6 tháng. Thông thường, mức độ thay đổi của các đặc tính của mẫu dầu sẽ cho biết liệu dầu còn có thể sử dụng tiếp hay không.

Trên đây là một vài thông tin về Cách sử dụng dầu truyền nhiệt như nào cho an toàn giúp hệ thống đại hiệu suất cao. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp là hữu ích cho bạn.

Thông Tin Liên Hệ

Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Công Nghiệp Việt Nhật
Văn Phòng: Lô Liền Kề 26/6 Ngô Thì Nhậm, Phường Hà Cầu, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Tel :  0962 599 993  – 0946 945 056     

Email: vietnhat.hn01@gmail.com

Website: thietbibommo.vn

Trả lời