Mỡ bôi trơn dây cáp là gì ? Đặc điểm, ứng dụng nổi bật

Đánh giá bài viết!
[Đánh giá: 1 ]

Không phải loại mỡ bôi trơn dây cáp nào cũng cần phải đảm bảo mọi thông số cao nhất. Chỉ cần nó đáp ứng vừa đủ cho nhu cầu của người dùng là tốt nhất. Tránh những chi phí phát sinh do thừa phẩm chất là không cần thiết. Để quyết định mình sẽ chọn loại sản phẩm nào. Trước tiên bạn cần biết qua về mỡ bôi trơn kéo cáp là gì? Nó có những tính năng gì? Và cần dựa trên những tiêu chuẩn nào để lựa chọn.

Mỡ bôi trơn cáp là gì?

Mỡ bôi trơn dây cáp là một sản phẩm được điều chế từ quá trình hoá dầu. Nó cũng vẫn bao gồm ba thành phần chính như các loại bỡ bôi trơn khác là: Dầu gốc, chất làm đặc, phụ gia. Với những tỷ lệ khác nhau để cho ra các sản phẩm hỗ trợ phủ bề mặt dây cáp. Ngăn ngừa sự xâm hại của môi trường tới bề mặt cáp, làm mát và định hình ổn định cho dây.

Mỡ bôi trơn dây cáp là một sản phẩm được điều chế từ quá trình hoá dầu
Mỡ bôi trơn dây cáp là một sản phẩm được điều chế từ quá trình hoá dầu

Mỡ bôi trơn cáp là một thành phần rất quan trong trong việc bảo vệ sự tác động của môi trường lên dây cáp. Nó là loại chất bôi trơn giúp các bề mặt kim loại của cáp khi tiếp xúc với nhau ít gặp ma sát hơn, dễ kéo hơn và đảm bảo không bị oxy hoá gây rỉ sét. Ngoài ra, mỡ kéo cáp còn là sản phẩm để hỗ trợ một số tính chất vật lý, hoá học khi di chuyển cuộn cáp.

Tính năng nổi bật của mỡ kéo cáp

Khi nhắc đến các sản phẩm mỡ kéo cáp hay mỡ bôi trơn cho dây cáp kim loại. Mọi người chắc chắn sẽ nghĩ ngay đến khả năng bôi trơn bề mặt của nó. Tuy nhiên, mỡ này còn rất nhiều tính năng khác nữa mà bạn cần quan tâm. Từ khi đang cán thép đến khi bảo quản. Bạn cần phải sử dụng nhiều loại dầu – mỡ khác nhau.

Đặc tính chung của các loại mỡ bôi trơn kéo cáp

Mỡ bôi trơn chuyên dụng này có khả năng chống văng ra khỏi cáp
Mỡ bôi trơn chuyên dụng này có khả năng chống văng ra khỏi cáp
 • Khả năng chịu nhiệt cao (đối với loại mỡ lỏng khi tôi thép).
 • Ở dạng gần bán lỏng.
 • Không bị nước rửa trôi.
 • Bôi trơn ở mức độ trung bình.
 • Độ lún bề mặt cao. Cho phép đàn hồi tốt.
 • Không tạo bọt, không tự phân huỷ, ít bị ô xy hoá.
 • Phân tách môi trường tốt. Giúp bảo quản bề mặt cho thép kim loại, giảm ma sát…
 • Chống văng ra khỏi cáp.
 • Ngăn sự ăn mòn của axit nhẹ, nước ngọt, nước mặn.

Ứng dụng của mỡ kéo cáp trên thực tế

Chủ yếu, mỡ bôi trơn kéo cáp dùng trong việc phủ bề mặt cho cáp trong suốt quá trình bảo quản tại kho hay vận chuyển từ nơi này sang nơi khác. Trong đó, đáng quan tâm nhất là đối với các loại cáp kim loại nhiều sợi. Kể cả loại cáp trần lẫn cáp bọc vỏ. Nó đều cần được phủ một lớp mỏng trên bề mặt. Giúp tránh đi ma sát không đáng có giữa chính những sợi cáp cuốn vào nhau.

Ngoài ra, nó còn được ứng dụng nhiều vào cho loại cáp bọc vỏ nhựa, đặc biệt. Dành cho cả loại một sợi đến nhiều sợi. Trong quá trình tôi thép. Mỡ lỏng còn được dùng để ngâm ủ. Giúp ổn định về nhiệt, ổn định về cấu trúc tinh thể trong thép. Đối với những loại cáp không phải làm từ kim loại như: nhựa, thừng, cao su… Vẫn có loại mỡ bôi trơn cáp phù hợp. Để bảo vệ bề mặt cho cáp – tránh bị xước răm bề mặt. Gây ảnh hưởng đến tính chất vật lý của nó.

Nên chọn mỡ bôi trơn cáp theo những tiêu chuẩn nào?

Chọn mỡ bôi trơn dây cáp cần rất nhiều yếu tố. Từ mật độ tinh thể dầu (độ đậm đặc của mỡ) để tính toán về khả năng bôi trơn cho đến màu sắc, tính năng phụ theo kèm. Làm sao để nó phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Nhu cầu thực sự của mình

Chọn mua mỡ theo nhu cầu sử dụng của mình
Chọn mua mỡ theo nhu cầu sử dụng của mình

Bạn cần biết được nhu cầu của mình ở mức độ nào. Cần bôi trơn nhiều, cần chống nước nhiều, cần hạn chế bị rỉ cao hay về độ lún mỡ trên bề mặt? Đây là điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến. Theo đó, bạn luôn xác định về những tính chất chung mà loại cáp của mình đang cần bảo vệ. Mua mỡ về để thực hiện trong quá trình bảo quản hay cuốn cáp hoặc đưa lõi cáp vào vỏ… Từ đó mới đi chọn về hãng và và giá thành.

Lựa chọn về tính bôi trơn và độ lún của mỡ

Khi nhắc đến phẩm chất của mỡ kéo cáp hoặc bất kỳ sản phẩm bôi trơn nào. Điều đầu tiên bạn phải lựa chọn đó là khả năng bôi trơn. Tuy nhiên, như ở trên chúng tôi đã nói. Không phải cứ phải chọn loại có khả năng bôi trơn cao nhất. Mà nên lựa chọn theo nhu cầu của mình. Mình cần độ bôi trơn ở mức nào thì sẽ mua ở mức đó. Bởi 2 lý do sau:

 • Mỡ bôi trơn càng cao nghĩa là càng đậm đặc thì giá thành càng đắt. Nếu không thực sự cần thiết đến mức độ đậm đặc thì chỉ nên chọn loại loãng thôi.
 • Mỡ đậm đặc sẽ hạn chế ở khả năng linh hoạt. Nó khó thẩm thấu vào bên trong để bôi trơn. Khi cần hoạt động, do đậm đặc nên nó ỳ ạch. Không áp dụng được cho các loại dây cáp hoạt động rung liên tục.

Tiếp đến là độ lún của mỡ

Sau đây là bảng độ lún của mỡ chung mà bạn cần biết:

Tên gọiĐộ lún mỡ , 0.1 mm
000445-475
00400-430
0355-385
1310-340
2265-295
3220-250
4175-205
5130-160
685-115

 

 

 

Độ lún của mỡ rất quan trọng trong việc tạo độ trượt trên bề mặt giữa các sợi cáp. Độ lún càng thấp thì khả năng bị mài mòn càng cao.

Khả năng chống ăn mòn và phân tách cặn, nước

Tiêu chí lựa chọn quan trọng tiếp theo để có thể sở hữu được sản phẩm mỡ cáp phù hợp với mình đó là sự ăn mòn. Một tính năng có sẵn trong dầu gốc khi chế tạo. Nhưng vẫn cần có phụ gia thích hợp để điều tiết chỉ số này. Bạn nên đọc tại phần mô tả chi tiết về sản phẩm để xem mức độ chống ăn mòn của mỡ đến độ nào.

Cùng với tính năng của phụ gia đó là khả năng chống rửa trôi của nước và phân tách bụi – cặn. Hai tiêu chuẩn rất quan trọng trong việc bảo vệ bề mặt của cáp. Cho phép nó gần như không bị ảnh hưởng đến môi trường bên ngoài. Giúp ổn định lõi bên trong trong thời gian chưa được sử dụng.

Ngoài những chỉ số trên cần đặc biệt lưu ý. Thì những chỉ số về độ bám dính, màu sắc, khả năng tự phân huỷ hay không phân huỷ… cũng cần được chú ý thêm. Nó là những thông số phụ bạn để ý sau cùng.

Hãng và mức giá

Sau khi lựa chọn hết về các tiêu chuẩn chất lượng. Giờ là lúc bạn cần tìm cho mình một số mẫu sản phẩm của một số hãng. Rồi từ đó lựa chọn sao cho hợp lý nhất. Tiêu chuẩn cần đảm bảo, giá thành tốt. Các hãng sẽ sản xuất ra những sản phẩm khác nhau về một số tính năng. Do vậy, điều bạn cần là lựa chọn hãng nào cung cấp đủ những tính năng mình cần. Không cần thừa hoặc vượt trội quá. Nó sẽ làm giá thành bị tăng lên nhiều.

Địa chỉ mua mỡ bôi trơn kéo cáp uy tín

Việt Nhật- Địa chỉ bán mỡ bôi trơn cáp kéo chất lượng cao, giá tốt

Lựa chọn ra sản phẩm rồi. Giờ là lúc bạn cần tìm cho mình một đơn vị cung cấp uy tín. Để đảm bảo các tiêu chí trong mua bán như:

 • Sản phẩm chính hãng.
 • Hàng đảm bảo không bị hư hỏng, bảo quản tốt – bảo quản đúng tiêu chuẩn.
 • Hỗ trợ tốt về mặt vận chuyển, giao hàng tốt – nhanh.
 • Giá thành tốt.
 • Có sự chuyên nghiệp trong kinh doanh, tư vấn bán hàng.
 • Cung cấp được đầy đủ chứng nhận cho sản phẩm.
 • Có hợp đồng, hoá đơn rõ ràng khi hợp tác phân phối số lượng lớn, dài lâu.

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 0962 599 993. Đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên viên giàu kinh nghiệm. Sẵn sàng tư vấn, giải đáp hoàn toàn miễn phí. Đừng quên truy cập vào website https://thietbibommo.vn để có thêm thông tin hữu ích về bơm mỡ tự động. Cũng như các sản phẩm dầu mỡ bôi trơn chuyên dụng chất lượng cao. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời