Tìm hiểu về tính năng của dầu bôi trơn an toàn thực phẩm

Đánh giá bài viết!
[Đánh giá: 0 ]

Dầu bôi trơn trong thực phẩm là loại dầu đạt chỉ số chất lượng về độ bôi trơn cho máy móc trang thiết bị. Cũng như đạt được độ an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn đã được kiểm chứng của các chuyên gia và khuyến cáo các tổ chức thực phẩm trên toàn thế giới. Bài viết dưới đây mình cùng đi tìm hiểu thêm thông tin cần thiết của loại dầu đặc biệt này nhé

Tìm hiểu về dầu thực phẩm trong ngành công nghiệp

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ví dụ như chế biến nước ngọt, làm bánh… vv . Luôn có nguy cơ về kém an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong các non nước vô tình bị xâm nhập bởi dầu và trở thành các chất phụ gia và chứa các chất độ hại không ngờ đến. Chính vì lý do đấy con người mới sáng tạo ra dầu chuyên dành cho thực phẩm ngành công nghiệp để bảo vệ cho sức khỏe. Để chế tạo ra loại dầu bôi trơn thực phẩm này cần có hiểu biết nhất định về quy định của quốc tế và các phương pháp cũng như giải pháp khi gặp sự cố trong sản xuất.

Đối với dầu thực phẩm công nghiệp cần phải có khả năng chống mòn, chống ma sát, ri sét, chống nước. Đặc biệt phải có khả năng đối kháng được những thành phần bụ bẩn khác. Điểm khác biệt của dầu thực phẩm khác so với các loại dầu khác đó là khả năng bám trụ tốt không dễ bị trôi nước.

Các loại dầu bôi trơn thông dụng hiện nay

Dầu Beslux Atox 100, 32

Dầu Beslux Atox 100 là một loại dầu khoáng, được sơ chế qua phương pháp tính chế sâu. Thích hợp sử dụng cho các loại máy như: máy hút chân không,dầu  bôi trơn cho băng tải, các rảnh trượt và bạc đạn,

Sản phẩm đã được cấp phép của bộ y tế nên khách hàng không phải lo đến chất lượng của sản phẩm. Dầu beslux Atox 100 không chỉ được sử dụng cho ngành chế biến thực phẩm mà còn được sử dụng trong ngành dược phẩm.

STTThông số kỹ thuậtBESLUX ATOX 32BESLUX ATOX 100
1Cấp độ nhớt (ISO 3448)32100
2Độ nhớt động học 40oC,cSt28.8-35.290 – 110
3Chỉ số độ nhớt, min105100
4Nhiệt độ đông đặc ºC-24-21
5Nhiệt độ chớp cháy,ºC170215
6Chỉ số axit, mgKOH/gr, max0.80.8
7Điểm alinin, ºC, min105105
8Ăn mòn tấm đồng, 3h/100º C1:00 AM1:00 AM

Dầu an toàn thực phẩm Cassida Chain 

Dầu bôi trơn Cassida Chain được sử dụng để bôi xích dẫn băng trong ngành công nghiệp thực phẩm và dùng để bôi trơn máy móc làm các thiết bị bao bì thực phẩm.

Sản phẩm được chứng nhận USDA của ban kiểm tra an toàn thực phẩm. ngoài ra các thành phần chứa trong dầu Cassida Chain cũng đạt tiêu chuẩn US21 CFR 178.3570 dành cho các chất được cấp phép được tiếp xúc ngẫu nhiên với các loại thực phẩm.

Dầu thực phẩm bôi trơn chịu nhiệt độ cao

Dầu bôi trơn được sử dụng trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt có thể từ (- 20º C đến 420ºC). Chuyên được sử dụng cho các bạc đạn ô tơ điện, vòng bi trong lò luyện nung nóng. Các vòng bi trong các lò sấy thực phẩm . Hiện nay trên thị trường cũng có da dạng những mặt hàng dầu thực phẩm bôi trơn chịu được nhiệt độ cao như:

Dầu Bruga rolas Bessil F50

Đây là một loại dầu silicone pha tổng hợp và được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm. Dầu Bessil F50 được dùng bôi trơn trong máy cấp đông thủy hải sản. Được sự dụng đa dạng cho các rảnh trượt và bạc đạn. Dầu có thể chịu được ở nhiệt độ từ -50 độ C đến +320 độ C. Sản phẩm có khả năng dẫn điện tốt. Sản phẩm có đặc tính là không có mùi tiện dụng cho thực phẩm

Dầu lỏng silicone chịu nhiệt nhiệt

Sử dụng để truyền nhiệt và lưu thông thiết bị điện trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Mức độ độc hại của dầu rất thấp không đáng kể. Sản phẩm có độ nhớt khoảng 25 độ C,CST 35- 65 độ. Sản phẩm rất thông dụng trong ngành chế biến thực phẩm

Sử dụng dầu bôi trơn cho máy nén khí

Dầu thực phẩm bôi trơn sử dụng trong máy nén khí. Hầu hết các sản phẩm đó đều được làm bằng nguyên liệu dầu gốc polyalphaolefin có khả năng bôi trơn rất tốt đồng thời đảm bảo tốt về an toàn thực phẩm. Khi sử dụng trong máy nén khi cần lưu ý những vấn đề sau:

Nên thay dầu định kì theo đúng quy định của các nhà sản xuất. Nếu để thời gian dài không thay sẽ gay ra tình trạng hỏng hóc máy và hay bị bó ở phần đầu máy dẫn đến hư hại linh kiện và máy móc không thể vận hành. Ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ sản xuất

Dầu bánh răng trong ngành thực phẩm

Sản phẩm dầu bánh răng thường được sản xuất theo công nghệ dầu gốc khoáng trắng. Dầu tổng hợp và các chất phụ gia chất lượng cao. Sản phẩm dầu bánh răng được bảo vệ chống chịu tải cao. Được sử dụng an toàn trong thực phẩm và đươc phép dùng một cách ngẫu nhiên

Ưu điểm của dầu

Được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm. Giúp bánh răng hoạt động một cách êm ái tăng được tuổi thọ của động cơ. Sản phẩm chứa các chất độc hại ở mức cho phép nên đảm bảo tốt đối với sức khỏe con người.

Dầu bánh răng chịu áp lực của nhiệt độ khá tốt. Và có đặc tính chống cực áp tương đối cao. Sản phẩm an toàn có thể sử dụng trong ngành dược liệu.

Cách sử dụng dầu bánh răng

Dầu hay sử dụng bôi trơn xích lăn trong băng truyền thực phẩm. Ngoài ra còn được sử dụng để làm giảm tốc độ bánh răng xoắn hoặc bánh răng côn

SẢn phẩm có thể sử dụng để làm ổ trượt chống ma sát. Khi sử dụng dầu bánh răng nếu trường hợp không may có thể dính vào thực phẩm thì cũng không cần phải lo lắng bởi những loại dầu liên quan tới ngành thực phẩm thường được kiểm chứng rất nghiêm ngặt trong an toàn thực phẩm

Trả lời