TOP 4 TIÊU CHÍ CHỌN MỠ CHỊU NHIỆT CHO VÒNG BI CHUẨN NHẤT

Đánh giá bài viết!
[Đánh giá: 0 ]

Bạn có biết, để lựa chọn được mỡ chịu nhiệt cho vòng bi cần phải dựa vào bốn tiêu chí là chất bôi trơn, phương pháp ứng dụng, thể tích chất bôi trơn được phân phối, cũng như tần số được bôi trơn. Vậy cách sử dụng nào được áp dụng cho mỡ chịu nhiệt vòng bi chuẩn xác nhất, hãy cùng Thietbibommo.vn tìm hiểu qua bài viết ngắn này nhé.

Để sư dụng mỡ chịu nhiệt thích hợp nhất cho vòng bi, bạn cần biết bốn tiêu chí  trên là gì? từ đó mới có thể đưa ra cách sử dụng loại mỡ chuyên dụng cho các ổ bi một cách chuẩn xác và hiệu quả nhất. Vậy bốn tiêu chí trên là gì? chúng ta cùng nhau khám phá nhé.

Tại sao cần lựa chọn mỡ chịu nhiệt đúng cách

Một trong những tiêu chí để vòng bi hoạt độn được tốt, hiệu quả nhất đó chính là lựa chọn đúng loại mỡ chịu nhiệt, mặc dù không nhất thiết bạn phải chọn một loại mỡ chuyên dụng riêng cho ổ bi nhưng cần phải là loại mỡ chất lượng cao và chọn mỡ sử dụng cho một ứng dụng cụ thể.

TOP 4 TIÊU CHÍ CHỌN MỠ CHỊU NHIỆT CHO VÒNG BI CHUẨN XÁC NHẤT

Thực tế cho thấy việc chọn mỡ chuyên dụng khó hơn so với chọn dầu bôi trơn, bởi nó không có những tính đặc trưng riêng cho hầu hết cách khuyến cáo về dầu mỡ công nghiệp, thay vào đó chúng ta hãy chọn đúng mỡ chịu nhiệt sử dụng cho ứng dụng cụ thể trên máy móc của chính bạn.

Xem thêm:

Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến một số thông số kỹ thuật của mỡ chịu nhiệt cho vòng bi như độ nhớt dầu gốc, các yêu cầu phụ gia có chịu được nhiệt độ cao hay không? loại dầu gốc được sử dụng là gì? hay các chất làm đặc, nồng độ, độ đồng nhất, phạm vi nhiệt độ trong khi máy hoạt động…

Chọn phương pháp ứng dụng cho mỡ chịu nhiệt

Trong thực tế có rất nhiều phương pháp khác nhau để chọn mỡ chịu nhiệt, nhưng hầu hết chúng đều xuất phát thông qua các ứng dụng của các hệ thống ứng dụng tập chung, hay hệ thống ứng dụng tự động một điểm, đóng gói bằng tay, hoặc súng bơm mỡ thủ công…

TOP 4 TIÊU CHÍ CHỌN MỠ CHỊU NHIỆT CHO VÒNG BI CHUẨN XÁC NHẤT

Bên cạnh đó, còn có mộ phương pháp ứng dụng được xem là tối ưu cho các hệ thống ứng dụng liên tục, tuy nhiên phương pháp này rất khó để áp dụng vào thực tế cho đa số các ứng dụng, chính vì vậy, súng bơm mỡ thủ công được xem là phương pháp phổ  biến nhất hiện nay.

Xem thêm:

Bởi việc sử dụng đúng mỡ chịu nhiệt cho vòng bi cần thực hiện đúng thì mới có thể nâng cao hiệu quả, và cung cấp mỡ chịu nhiệt đúng lúc cho vòng bi từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của máy móc, giảm thời gian chết cho máy nâng cao hiệu quả sản xuất.

Xác định đúng khối lượng tái lập

Bạn biết không một trong những nguyên nhân khiến cho máy móc bị hỏng nằm ở khối lượng tái phân phối. Vậy làm thế nào để xác định được một cách chính xác khối lượng tái lập mỡ chịu nhiệt dùng cho vòng bi? Thực tế có rất nhiều phương pháp để có thể xác định được khối lượng phân phối thích hợp cho vòng bi, nhưng theo SKF cho rằng phương pháp xác định theo phương trình sau là tương đối chính xác.

  • Gp= 0.005 *D*B
  • where
  • Gp = grease replenishment amount (gm)
  • D = bearing outside diameter (mm)
  • B = total bearing width (mm)

Xem thêm:

Phương pháp này có thể áp dụng được với hầu hết các ứng dụng, nhưng nó cũng ẩn chứa một số nhược điểm chẳng hạn như nó không tính được sự khác biệt có trong mỗi vỏ ổ trục, điểm ứng dụng. Thế nhưng nó lại giả định được lượng mỡ chịu nhiệt cần cho thêm vào mỗi vị trí.

Tần số ứng dụng

TOP 4 TIÊU CHÍ CHỌN MỠ CHỊU NHIỆT CHO VÒNG BI CHUẨN XÁC NHẤT

Để xác định được tần số thích hợp đã được chọn đó chính là sử dụng phương pháp tạo tần số làm điểm bắt đầu, sau đó liên tục tinh chỉnh các giá trị đó dựa trên phản hồi từ thiết bị siêu âm. Chính vì thế việc xác định đúng tần số ứng dụng của mỡ chịu nhiệt cho vòng bi cũng rất quan trọng.

Xem thêm:

Nói tóm lại, ngoài việc  chọn được loại mỡ chịu nhiệt cho vòng bi bạn cần sử dụng mỡ chịu nhiệt phù hợp với ổ bi, cũng như chọn đúng phương pháp ứng dụng và sử dụng đúng thời điểm. Kết hợp với cách bôi trơn đúng cách thì bạn có thể nâng cao được tuổi thọ cho vòng bi nói riêng và các chi tiết máy móc khác nói chung. Nếu bạn cần tư vấn và hướng dẫn chọn loại mỡ chuyên dụng phù hợp hãy gọi điện trực tiếp hoặc vui lòng truy cập vào website: thietbibommo.vn để biết thêm chi tiết.

Trả lời