Dầu mỡ công nghiệp là gì? Thành phần, lợi ích mỡ công nghiệp mang lại

Đánh giá bài viết!
[Đánh giá: 2 ]

Dầu mỡ công nghiệp là một trong những sản phẩm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp. Mỡ bôi trơn công nghiệp được nhiều người ưa chuộng bởi những đặc tính tuyệt vời của mình. Đồng thời, nâng cao khả năng bôi trơn hoàn hảo, tuổi thọ cao, bền hơn các loại dầu mỡ công nghiệp khác. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về dòng sản phẩm này trong bài viết dưới đây của Thietbibommo.vn bạn nhé.

Mỡ công nghiệp là gì? Thành phần

Mỡ công nghiệp là hỗn hợp được cấu thành từ 3 thành phần chính. Bao gồm: Chất lỏng bôi trơn, chất phụ gia nâng cao hiệu suất và chất làm đặc. Trong đó:

Mỡ công nghiệp là hỗn hợp được cấu thành từ 3 thành phần chính
Mỡ công nghiệp là hỗn hợp được cấu thành từ 3 thành phần chính
 • Chất lỏng bôi trơn có thể là dầu bôi trơn gốc dầu mỏ, hay bất cứ chất nào khác. Dầu nhờn tổng hợp (dầu thực vật), chất bôi trơn thường là thành phần chính trong công thức chất béo. 
 • Các chất phụ gia thường được chứa trong danh sách các thành phần với nồng độ tương đối thấp. Mỡ bôi trơn được thêm vào để cải thiện các chức năng của dầu mỡ bôi trơn công nghiệp trong vận hành máy móc.
 • Chất làm đặc là một trong những thành phần quan trọng. Trong việc tạo kết cầu chất dầu mỡ công nghiệp. Thành phần này cung cấp cho chất bép đặc tính nhất quán. 

Nhờ vậy sản phẩm là chất bán rắn thay vì chất lỏng. Bên cạnh đó, còn có nhiều hợp chất hóa học khác nhau để sử dụng làm đặc chất béo.

Xem thêm: Cung cấp Hệ thống bôi trơn tự động dành cho máy xúc giá rẻ

Top 3 loại dầu mỡ công nghiệp được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay, mỡ bôi trơn công nghiệp được chia thành nhiều loại khác nhau. Tùy vào thành phần mà mỗi sản phẩm sẽ có những công dụng khác nhau. Nếu phân loại dầu theo độ nhớt thì chia sản phẩm thành nhiều dạng khác nhau. Cụ thể:

Dầu công nghiệp nhẹ

Đây là dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến trong công nghiệp, với độ nhớt trong khoảng 5-10 centistokes. Chỉ số này được đo ở tiêu chuẩn nhiệt độ là 50 độ C.

Dầu công nghiệp nhẹ
là dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến trong công nghiệp

Đặc điểm

 • Điểm rót chảy – 25 độ C.
 • Có tác dụng bôi trơn các thiết bị máy móc, chạy trong điều kiện tốc độ cao, nhưng tải thấp.
 • Nó được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp dệt, may, công nghiệp kim loại.

Dầu nhớt công nghiệp với độ nhớt trung bình

So với dầu nhẹ thì đây là loại dầu có độ nhớt cao hơn. Trong điều kiện nhiệt độ 50 độ C. Dòng sản phẩm này có độ nhớt trong khoảng 10-15 centistokes.

Đặc điểm

 • Điểm rót chảy: -30 độ C.
 • Giúp bôi trơn máy móc chạy ở tốc độ trung bình và tải trung bình. Thông thường dầu bôi trơn trung bình được sử dụng để bôi trơn cho vị trí trục chính. Cũng như một số bộ phận máy liên quan khác.
 • Ứng dụng: Sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp nhẹ, gia công kim loại.

Dầu mỡ công nghiệp nặng

Đây là loại dầu có độ nhớt cao nhất là 3. Ở nhiệt độ 100 độ C, dong sản phẩm này có độ nhớt khoảng 10-30 centistokes.

Đặc điểm

 • Điểm rót chảy: Tùy vào từng loại dầu khác nhau mà điểm rót chảy của nó cũng sẽ có khác nhau.
 • Nó có tác dụng bôi trơn các máy móc. Cũng như thiết bị chạy trong điều kiện tốc độ thấp và chịu tải nặng.

Xem thêm: Máy bơm mỡ bằng tay PGF50 chính hãng giá rẻ uy tín nhất 2022

Một số yêu cầu về chất lượng của mỡ công nghiệp bạn nên biết

Mỡ công nghiệp có khả năng bôi trơn vượt trội, thường được sử dụng cho nhiều dây chuyền sản xuất trong các lĩnh vực. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả sử dụng, mỡ công nghiệp cần phải đáp ứng được một số yêu cầu nhất định. Điển hình như những yêu cầu sau:

Dầu mỡ công nghiệp nặng là loại dầu có độ nhớt cao nhất là 3

Độ tinh khiết

Mỡ công nghiệp phải có khả năng chống mài mòn tốt. Đặc biệt, không được chứa được bất cứ chất ăn mòn hay mài mòn nào. Trong thành phần của mỡ công nghiệp cũng không được chứa bất cứ chất nào gây hại cho quá trình bảo quản. Quan trọng hơn cả là phải có chất béo bão hòa, nhằm giảm sự phân hủy mỡ công nghiệp.

Tính đồng nhất

Mỡ công nghiệp thường được làm từ nguyên liệu, thành phẩm chất lượng cao. Trong quá trình sản xuất, các thành phẩm này phải được kiểm tra nhằm duy trì tính đồng nhất của công thức. Từ đó, giúp đảm bảo tính nhất quán của tất cả các đặc tính vật lý và hóa học

Tính ổn định

Mỡ công nghiệp phải ổn định. Quy trình, sử dụng và bảo quản được đảm bảo, nhờ các quy trình phụ gia khác nhau. Được thêm vào trong quá trình sản xuất dầu mỡ. Sử dụng các phép thử đơn giản để kiểm ta tính hiệu qua của mỡ bôi trơn công nghiệp. Cũng như các ứng udnjg của chúng trong cuộc sống hàng ngày và trong sản xuất.

Khả năng bôi trơn

Mỡ bôi trơn công nghiệp dùng để bôi trơn các hệ thống máy móc. Do đó, các loại mỡ công nghiệp mới sản xuất phải được kiểm tra độ nhớt.

Xem thêm: Top 4 tiêu chí chọn mỡ chịu nhiệt cho dây xích chuẩn xác nhất

Lợi ích thiết thực do dầu mỡ công nghiệp mang lại 

Mỡ bôi trơn gốc dầu khoáng thông thường có thể được pha chế để mang lại hiệu suất hiệu quả cao cho nhiều ứng dụng. Còn dầu gốc tổng hợp thường mang lại những lợi ích thiết thực, nổi trội hơn cả là kéo dài tuổi thọ của dầu.

Mỡ công nghiệp phải có khả năng chống mài mòn tốt
Mỡ công nghiệp phải có khả năng chống mài mòn tốt

Theo những nghiên cứu mới nhất. Thì mỡ công nghiệp cung cấp khả năng bôi trơn trong phạm vi nhiệt độ ứng dụng rộng hơn so với dầu công nghiệp. Hơn nữa, còn có cả cấu tạo và giá cả, hai sản phẩm này gần như giống nhau.

Trong các ứng dụng nhiệt độ cao. Dầu tổng hợp tạo ra ít cặn hơn so với dầu khoảng có cấu trúc tương tự. Từ đó, giúp bảo vệ tốt hơn nhờ lớp màng dầu dày giữa các bề mặt. 

Ngoài ra, các chất béo công nghiệp này cũng ít bị phân hủy ở nhiệt độ cao – Một hiện tượng được gọi là quá trình oxy hóa. Quá trình oxy hóa là một phản ứng hóa học giữa oxy trong khí quyền và chất bôi trơn hoạt động. Cũng như tăng tốc ở nhiệt độ cao. 

Khi gặp nhiệt độ thấp, chất béo làm từ dầu đã được chứng minh là hoạt động tốt hơn dầu khoáng. Đồng thời, có tính lưu động tốt hơn dầu khoáng. Việc kéo dài thời gian quay trở lại nhà máy từ hàng tuần đến hàng quý. Cho đến việc kéo dài tuổi thọ của vòng bi máy và mỡ tổng hợp. Do đó, việc sử dụng mỡ công nghiệp thay cho dầu bôi trơn thông thường đã dần được chấp nhận.

Lời kết

Qua những chia sẻ trên, bạn đã biết dầu mỡ công nghiệp là gì? Cũng như những thông tin quan trọng về dòng sản phẩm này mà bạn cần biết. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. 

Nếu bạn đang quan tâm và tìm một địa chỉ uy tín để mua dầu mỡ công nghiệp. Bạn đang cần tìm một lời tham vấn chi tiết, chính xác hơn. Vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline 0962 599 993 cty việt nhật(thiết bị bơm mỡ). Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên của Việt Nhật luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp, hỗ trợ chi tiết nhất. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời