Bạn đã biết thời điểm nào thì thay dầu bôi trơn chịu nhiệt chưa?

Đánh giá bài viết!
[Đánh giá: 0 ]

Dầu chịu nhiệt là một trong những sản phẩm dầu mỡ công nghiệp không thể thiếu đối với động cơ máy móc, nếu như việc sử dụng dầu bôi trơn chịu nhiệt đóng vai trò quan trọng thì việc thay dầu mỡ công nghiệp cho các loại máy móc cũng quan trọng không kém.

Thực tế một số khách hàng đợi máy móc thiết bị của mình có cặn bẩn, hay dầu đổi màu mới đưa ra quyết định thay dầu mỡ bôi trơn, khiến cho máy móc thường xuyên bị tạm ngừng sản xuất để tu sửa, bảo dưỡng máy móc gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh. Vậy thời điểm nào nên thay dầu mỡ bôi trơn chịu nhiệt cho các chi tiết máy?  Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bạn hiểu thế nào là dầu mỡ bôi trơn chịu nhiệt?

Dầu bôi trơn chịu nhiệt được pha chế từ nhiều thành phần khác nhau, điển hình như dầu gốc, chất làm đặc cùng nhiều phụ gia khác, những chất này kết hợp với nhau tạo thành dầu bôi trơn chịu nhiệt, nó có nhiệm vụ bôi trơn, chống hao mòn thậm chí nó có thể chống lại lực ma sát trên các bề mặt kim loại khi máy móc hoạt động. Điều làm nên thương hiệu cho loại dầu mỡ công nghiệp này chính là nó không hề thay đổi những tính chất trên khi hoạt động ở nhiệt độ cao.

Bạn đã biết thời điểm nào thì thay dầu bôi trơn chịu nhiệt chưa?

Xem thêm:

Dầu bôi trơn chịu nhiệt được xem là dầu chuyên dụng cho các bộ phận như ổ bi, khớp quay, các ổ chịu tải…Giúp cho các chi tiết này tăng khả năng chịu tải trọng lớn, hay rung lắc mạnh khi hệ thống máy móc vận hành. Chính vì vậy, dầu bôi trơn chịu nhiệt sẽ là lựa chọn tuyệt hảo của các kỹ sư khi họ sử dụng cho các bộ phận có lực ma sát lớn, nhiệt độ cao thay cho các loại dầu mỡ thông thường khác.

Dầu bôi trơn chịu nhiệt có vai trò như thế nào đối với hệ thống máy móc

Tận sâu bên trong những hệ thống máy móc cồng kềnh kia là những ổ bi, những khớp nối, những bộ phận này luôn vận hành cùng máy móc. Đồng thời, cũng là nơi diễn ra lực ma sát trên bề mặt các kim loại, hay các chi tiết máy với nhau nhiều nhất. Bạn biết không chính những vị trí này là những nơi quan trọng nhất của một hệ thống máy, nên việc chọn đúng dầu mỡ bôi trơn chịu nhiệt là điều vô cùng quan trọng, bởi chính dầu mỡ chịu nhiệt sẽ giúp cho các chi tiết máy này giảm đi lực ma sát, giảm nhiệt độ khi hệ thống máy hoạt động liên tục trong nhiều giờ.

Bạn đã biết thời điểm nào thì thay dầu bôi trơn chịu nhiệt chưa?

Khi sử dụng dầu chịu nhiệt cũng đồng nghĩa với việc bạn đã khoác một lớp áo mỏng lên các bề mặt kim loại, giúp ngăn chặn tiếp xúc trực tiếp với nhau, đồng thời nó ngăn cách và sản sinh ra một lượng ma sát trượt. Chính lớp mỡ chịu nhiệt này sẽ bao bọc các chi tiết máy, chống lại sự han rỉ, cũng như ngăn chặn sự tiếp xúc với nôi trường bên ngoài, nên nó có thể chống han rỉ, hao mòn và các tạp chất nhằm kéo dài tuổi thọ cho hệ thống máy móc.

Chính dầu mỡ chịu nhiệt là thành phần giúp cho các chi tiết máy hoạt động được linh hoạt, êm ái và tuổi thọ cao hơn. Dầu mỡ chuyên dụng này còn có tác dụng bịt kín các kẽ hở máy móc, giúp chúng chuyển động một cách trơn tru hơn.

Thời điểm nào thay dầu mỡ chịu nhiệt tốt nhất?

Đối với những ký thuật viên hay những thợ sửa chữa máy móc lâu năm, thậm chí những người vận hành may móc có nhiều năm kinh nghiệm họ có thể dễ dàng nhận biết được khi nào nên thay dầu mỡ chịu nhiệt bằng cách quan sát. Họ quan sát xem màu sắc, độ trong, độ nhớt, đã có cặn bẩn hay chưa? Trong thực tế có rất nhiều trường hợp dầu bôi trơn chịu nhiệt phải thay trước khi có những dấu hiệu mà mắt thường có thể quan sát được.

Vậy làm thế nào để biết được lúc nào nên thay dầu chịu nhiệt? Dưới đây là một số cách thông thường để biết được khi nào nên thay dầu mỡ chịu nhiệt cho các chi tiết máy móc.

Xem thêm:

Bạn cần căn cứ vào điều kiện làm việc của máy móc để biết được khi nào cần thay dầu, điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến số lần thay dầu chịu nhiệt của bạn. Không có gì có thể đảm bảo cùng một loại máy móc nhưng hoạt động ở hai môi trường làm việc khác nhau thì cứ 3 tháng bạn thay dầu một lần cho cả hai loại máy được.

Bạn đã biết thời điểm nào thì thay dầu bôi trơn chịu nhiệt chưa?

Chất lượng của mỡ chịu nhiệt cũng bị ảnh hưởng rất nhiều từ những tác động của môi trường bên ngoài dẫn đến chất lượng dầu chịu nhiệt bị ảnh hưởng, điều này cũng đồng nghĩa với việc thay dầu mỡ chịu nhiệt cũng diễn ra nhanh hơn.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất các chuyên gia hàng đầu về dầu mỡ chuyên dụng khuyên bạn nên tiến hành làm xét nghiệm các mẫu dầu một cách thường xuyên, bạn cũng nên có nhiều mẫu dầu để kiểm tra thay vì sử dụng một mẫu dầu để phán đoán kết quả tại nhiều vị trí chi tiết máy.

Trên đây là những nét cơ bản nhất về dầu mỡ chịu nhiệt cho các loại máy móc, nhất là những máy móc thường xuyên phải hoạt động trong môi trường khắc nghiệt. Từ đó bạn cũng biết khi nào nên thay loại dầu mỡ chuyên dụng này tốt nhất. Nếu bạn cần tư vần hay hướng dẫn chọn loại dầu mỡ chuyên dụng tốt nhất có thể gọi điện trực tiếp hoặc vui lòng truy cập website: Thietbibommo.vn để biết thêm chi tiết.

Trả lời