Mỡ bôi trơn là gì? Công dụng và đặc tính của nó ra sao?

Đánh giá bài viết!
[Đánh giá: 1 ]

Mỡ bôi trơn là gì? Công dụng và đặc tính của nó ra sao? Là những băn khoăn. Của hầu hết các khách hàng khi  tìm mua các sản phẩm mỡ bôi trơn. Phù hợp cho máy công nghiệp của mình. Nhưng khi tìm kiếm trên mạng thì có rất nhiều kết quả trả lại. Nhưng đều mang tính chung chung, không được chi tiết.

Để đáp lại sự tín nhiệm của khách hàng. Ở bài viết này, Thietbibommo.vn sẽ gửi đến các bạn một số thông tin chi tiết. Về khái niệm mỡ bôi trơn là gì? Công dụng và đặc tính của nó ra sao?. Hi vọng với những thông tin dưới đây, sẽ giúp bạn hiểu hơn về mỡ bôi trơn công nghiệp chất lượng cao này. Để phục vụ cho quá trình bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị của mình.

Mỡ bôi trơn là gì?

Mỡ bôi trơn là dòng sản phẩm mỡ công nghiệp. Có dạng bán lỏng hoặc bán rắn với thành phần chủ yếu là:

  • Dầu gốc: chiếm tỉ lệ lớn khoảng 75-90% trong mỡ bôi trơn.
  • Chất làm đặc: Chiếm 10-25% có tác dụng định hình tạo cấu trúc cho mỡ bôi trơn, chất này có khả năng quyết định các tính năng kháng nước, chịu nhiệt, chịu cực áp… của mỡ.
Mỡ bôi trơn là gì? Công dụng và đặc tính của nó ra sao?
Mỡ bôi trơn là dòng sản phẩm mỡ công nghiệp

Các chất phụ gia trong mỡ: Các chất phụ gia trong mỡ là những thành phần các chất mang tính chuyên biệt được pha chế thêm vào sản phẩm mỡ bôi trơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng như mong muốn có thể như thêm vào các chất:

  • Phụ gia chịu cực áp.
  • Phụ gia chịu tải.
  • Phụ gia chống ăn mòn.
  • Phụ gia hạn chế oxy hóa.
  • Phụ gia chống ăn mòn.
  • Phụ gia cải tiến độ dính.

Xem thêm:

Mỡ bôi trơn tiếng Anh là gì?

Mỡ bôi trơn trong tiếng Anh được gọi là Grease, Lubricant Grease. Dòng sản phẩm này được hình thành từ quá trình pha chế mỡ chịu nhiệt, chiếm 60-95%. Đặc biệt, chất phụ gia được sử dụng điều chế thường xuất hiện trong bảng thành phần có nồng độ thấp. Chúng thường được thêm vào mỡ nhằm giảm độ ma sát cho thiết bị khi vận hành.

Đặc tính nổi bật của mỡ bôi trơn

Với những thành phần, đặc trưng cấu tạo. Hình thành nên mỡ bôi trơn, đã giúp cho các loại mỡ này có ba đặc tính cơ bản vượt trội sau.

Độ cứng của mỡ bôi trơn

Là khả năng một chất liệu, có thể chống sự biến đổi hình dạng từ một lực. Đối với mỡ bôi trơn, thì độ cứng thể hiện là khả năng chảy và lưu thông của nó. Tiêu chuẩn để đo độ cứng là ASTM D 217. 

Độ xuyên kim hay độ lún

Là đặc trưng cho tính đặc, quánh, khả năng chịu nén. Chịu tác dụng của lực bên ngoài cao hay thấp của mỡ bôi trơn. Và được đo bằng độ lún sâu của 1 quả chì hình chóp nón tiêu chuẩn.

Mỡ bôi trơn là gì? Công dụng và đặc tính của nó ra sao?
Đặc tính nổi bật của mỡ bôi trơn là đặc, quánh, khả năng chịu nén

Độ xuyên kim của mỡ được quy chuẩn theo NLGI. Cấp NLGI (National Lubricants and Greases Institute). Dùng để phân biệt độ cứng của các loại mỡ bôi trơn. Có 10 cấp NLGI từ 0000, 000, 00, 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6 tương ứng với các độ xuyên kim giảm dần từ 490 đến 85.

Độ xuyên kim của mỡ bôi trơn, phụ thuộc vào tính chất thành phần chính của mỡ. Là dầu nhờn khoáng, nếu dầu nhờn khoáng chế tạo mỡ bôi trơn. Là loại chất béo no thi độ xuyên kim của mỡ lớn, nếu dùng làm đặc mỡ bằng 1 loại xà phòng. Thì mỡ nào từ dầu nhờn khoáng, có độ nhớt lớn hơn sẽ có độ xuyên kim nhỏ hơn. 

Nhiệt độ chảy giọt

Hay nhiệt độ nhỏ giọt, nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ chảy lỏng của mỡ bôi trơn. Là nhiệt độ tại đó mỡ bị nóng chảy chuyển từ thể đặc rắn sang thể lỏng. Hay tại nhiệt độ của mỡ bôi trơn, bắt đầu chuyển hóa từ bán rắn chuyển dần sang dạng lỏng. Chảy ra từng giọt lẻ mỡ lỏng đầu tiên. Nhiệt độ nhỏ giọt, biểu thị cho sự ổn định nhiệt của 1 loại mỡ.

Xem thêm:

Độ nhỏ giọt của mỡ bôi trơn, phụ thuộc vào cơ sở là chất làm đặc loại mỡ có độ nhỏ giọt thấp. Kém chịu nóng dễ chảy lỏng, ở nhiệt độ thấp và tính ổn định nhiệt kém. Ngược lại, loại mỡ có độ nhỏ giọt cao,chịu nóng tốt khó chảy lỏng và tính ổn định nhiệt cao.

Công dụng của mỡ bôi trơn.

Những đặc tính cấu tạo vượt trội của mỡ bôi trơn nên mỡ bôi trơn được sử dụng để bôi trơn cho các cơ cấu không yêu cầu bôi trơn thường xuyên hoặc tại các vị trí hở. Yêu cầu sự thất thoát của chất bôi trơn thấp, nơi mà không thể dùng dầu được. Mỡ bôi trơn công nghiệp, còn có tác dụng bịt kín để tránh sự xâm nhập của nước và các vật liệu không nén được.

Mỡ bôi trơn là gì? Công dụng và đặc tính của nó ra sao?
Mỡ bôi trơn công nghiệp có tác dụng bịt kín để tránh sự xâm nhập của nước

Ngoài tác dụng bôi trơn, làm kín, mỡ bôi trơn công nghiệp. Còn có tác dụng năng chống mài mòn, kháng lại sự tác động của các chất oxy hóa và môi trường bên ngoài.

Xem thêm:

Liên hệ mua mỡ bôi trơn chất lượng cao, giá rẻ ở đâu?

Các sản phẩm dầu mỡ bôi trơn chịu nhiệt, được công ty TNHH Thương mại và dịch vụ công nghiệp Việt Nhật phân phối. Đảm bảo không có hàng kém chất lượng, và giá cả cạnh tranh, dịch vụ tốt nhất. Từ đó, giúp quý khách hàng an tâm khi sử dụng sản phẩm do chúng tôi cung cấp.

Đến đây chắc hẳn, bạn đã hiểu rõ hơn về mỡ bôi trơn là gì? công dụng của nó ra sao?. Nếu bạn cần chúng tôi tư vấn chi tiết hơn, có thể liên hệ trực tiếp đến. Công ty TNHH thương mại và dịch vụ công nghiệp Việt Nhật. Với đội ngũ nhân viên, có trình độ tư vấn nhiệt tình, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tìm đúng, chính xác sản phẩm dầu, mỡ cho máy công nghiệp của bạn. Hoặc vui lòng truy cập Website: Thietbibommo.vn

Trả lời