Mỡ chịu nhiệt và những điều tuyệt đối không nên bỏ qua

Đánh giá bài viết!
[Đánh giá: 1 ]

Với xu thế của xã hội ngày nay nhu cầu về sử dụng các sản phẩm mỡ chịu nhiệt cao của các nhà máy xí nghiệp cũng không ngừng gia tăng. Bởi không có mỡ bôi trơn  này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị, làm giảm năng suất lao động, thiệt hại kinh tế… Vậy bạn đã biết những gì về loại mỡ chuyên dụng này, hãy cùng thietbibommo.vn tìm hiểu về sản phẩm này nhé.

Mỡ chịu nhiệt là gì?

Mỡ chịu nhiệt hay còn gọi mỡ bôi trơn chịu nhiệt, là những dòng mỡ công nghệ cao, được đặc chế giữa dầu gốc cao cấp, các tinh chất làm đặc và các phụ gia nó có tác dụng bôi trơn, chống ma sát, chống ăn mò. Điều đặc biệt là các tính năng trên đều không bị thay đổi khi ở nhiệt độ cao, chịu tải khắc nghiệt, mà các loại mỡ bôi trơn (mỡ bò) thông thường không chịu được hoặc bị tan chảy.

Mỡ bôi trơn có dạng bán rắn, là một loại nguyên vật liệu bôi trơn và mảng bám đặc nhuyễn, nặng hơn dầu nhờn, nó còn có khả năng làm giảm hệ số ma sát xuống nhiều lần. Những loại mỡ công nghiệp này được nghiên cứu cấu trúc bên trong rất bền vững rất thích hợp cho các ổ bi các loại khớp xoay và lắc, các ổ đỡ chịu tải nặng, tốc độ chậm hoặc trung bình và đặc biệt hữu hiệu trong việc phòng tránh ổ đỡ bị hỏng do sự rung động quá mức hoặc va đập do  hành ở tốc độ cao và nhiệt độ cao.

Mỡ chịu nhiệt và những điều tuyệt đối không nên bỏ qua

Xem thêm:

Mỡ chịu nhiệt còn có thể len lỏi vào những nơi khó khăn nhất của máy móc. Giúp tất cả các chi tiết máy đều có thể đảm bảo nhận được sự bao bọc bởi lớp mỡ chịu nhiệt, giúp tăng thêm tuổi thọ cho các bộ phận bên trong, và nhiệt độ được đảm bảo ở mức trung

Thành phần của mỡ chịu nhiệt

Mỡ chịu nhiệt được làm từ các thành phần chính như: dầu gốc, chất phụ gia, chất làm đặc.

Xem thêm:

Dầu gốc:

Chất lỏng bên trong hay còn gọi là dầu gốc chiếm 60 -95% thành phần chính của mỡ chịu nhiệt. Dầu gốc bao gồm:

 • Dầu khoáng
 • Dầu tổng hợp
 • Dầu thực vật

Phụ gia trong mỡ chịu nhiệt gồm:

Cũng như dầu công nghiệp với mỡ bò, phụ gia đóng vai trò là linh hồn và là yếu tố then chốt quyết định đến tính chất của mỡ bôi trơn. Trong thành phần mỡ bôi trơn phụ gia chiếm 0.5%, đây là yếu tố quan trọng quyết định khả năng chịu nhiệt của mỡ bôi trơn, các loại phụ gia phổ biến của mỡ bao gồm:

 • Phụ gia chịu nhiệt
 • Phụ gia chống ô xi hóa
 • Phụ gia chống gỉ
 • Phụ gia thu đông hóa bề mặt
 • Phụ gia tăng cường bám dính
 • Phụ gia chịu cực áp EP
 • Phụ gia màu sắc

Mỡ chịu nhiệt và những điều tuyệt đối không nên bỏ qua

Chất làm đặc trong mỡ bôi trơn:

Trong mỡ bò chất lượng cao này, có chứa chất làm đặc chiếm từ 5-25% thành phần mỡ bôi trơn, chất làm đặc trong mỡ chịu nhiệt có tác dụng định hình cấu trúc mỡ làm hai loại:

Chất làm đặc gốc xà phòng

Người ta điều chế bằng cách cho các hidroxit kim loại như NaOH, Ca(OH)2, KOH, LiOH, Al(OH)3… Tác dụng với các axit béo như axit steanic C17H35COOH. Tạo thành các xà phòng làm chất kết dính cho mỡ bôi trơn, ví dụ:

                   C17H35COOH + NaOH ↔ C17H35COOH + H2O

Nếu ta dùng hidroxit của kim loại nào thì ta có mỡ của kim loại đó. Những chất làm đặc này có yêu cầu nhất thiết là không bị chảy ở nhiệt độ cao. Và phải ở trạng thái dẻo trước khi sang trạng thái lỏng , nhỏ giọt.

Chất làm đặc gốc sáp

Các chất làm đặc gốc sáp là sản phẩm của hidrocacbon có phân tử lớn ở thể rắn. Các loại chất làm đặc gốc sáp này cũng được chia thành hai loại:

 • Các hợp chất Paraphin: có nhiệt độ nóng chảy thấp
 • Các hợp chất ozokerit: có nhiệt độ nóng chảy cao

Thông thường mỡ gốc sáp có tính ổn định tốt hơn mỡ gốc xà phòng, do đó người ta thường dùng làm mỡ bảo quản.

Xem thêm:

Thành phần của mỡ bôi trơn: Các loại mỡ chịu nhiệt:

Các nhà sản xuất thường phân loại mỡ bằng độ lún kim NLGI( National Lubricating Grease Institute). Theo tiêu chuẩn này mỡ có 9 loại: 000, 00,0, 1,2,3,4,5,6. Trong đó ký hiệu càng lớn thì độ lún kim càng nhỏ. Loại 6 là mỡ rắn nhất với NLGI là 85 – 115( gần như đất sét). Loại 000 là loãng nhất ( gần như dầu) với chỉ số lún kim lớn nhất 445 – 475.

Tác dụng chính của mỡ chịu nhiệt

Trong ngành công nghiệp ngày nay thì việc bôi trơn là điều không thể thiếu cho các thiết bị hoạt động của chúng ta. Mỡ chịu nhiệt giúp các vòng bi làm cho phần nào đó có thể kín và khít lại giúp việc lưu chuyển được thuận lợi. Nhiều bộ phận không thể dùng dầu nhớt để bôi trơn thì chúng ta có thể sử dụng được. Mỡ bò chuyên dụng này giúp chúng ta làm được việc này.

Khi hoạt động bên trong máy gồm có: Các vòng bi, ổ đỡ, các khớp nói chung là quá trình vận hành sẽ xảy ra ma sát giữa các bề mặt kim loại. Của các chi tiết hoặc phần tiếp giáp giữa các chi tiết máy, sự ma sát làm cho nhiệt độ giữa các chi tiết máy nóng lên. Dễ gây ra sự hư hao và bào mòn máy, dẫn đến hư hỏng máy móc.

Mỡ chịu nhiệt và những điều tuyệt đối không nên bỏ qua

Mỡ chuyên dụng này còn giúp giảm đi được ma sát và giảm nhiệt độ khi máy hoạt động. Đồng thời việc bôi trơn các chi tiết máy là sự ngăn cách tiếp xúc trực tiếp giữa các bề mặt chi tiết máy. Đây là một tính chất bôi trơn và trượt, mà chúng ta thường gọi là  dầu nhớt và mỡ. Chúng lan tỏa và bao bọc bề mặt các chi tiết máy giúp chống rỉ sét và tách biệt với môi trường bên ngoài.

Xem thêm:

Trên đây là những khả năng tuyệt vời của mỡ chịu nhiệt. Hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về dòng sản phẩm đầy tiện ích này. Nếu bạn quan tâm hoặc cần tư vấn hãy gọi điện trực tiếp hoặc truy cập vào trang Thietbibomo.vn. Để biết thêm chi tiết, cũng như nhận nhiều ưu đãi nhất.

Trả lời