Dầu Bôi Trơn Công Nghiệp là gì? Vai Trò, Chức Năng Nổi Bật

Đánh giá bài viết!
[Đánh giá: 2 ]

Như các bạn đã biết dầu mỡ bôi trơn công nghiệp là một cụm từ chỉ thành phần có trong dầu mỡ bôi trơn công nghiệp đó chính là dầu bôi trơn và mỡ bôi trơn công nghiệp. Dầu bôi trơn hay còn có cách gọi khác là dầu nhớt, dầu nhờn. Nó đã và đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong ngành công nghiệp. Vậy dầu mỡ bôi trơn công nghiệp là gì? Nó có vai trò và chức năng như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Dầu mỡ bôi trơn công nghiệp là gì?

Dầu bôi trơn là loại dầu dùng để bôi trơn cho các động cơ. Cũng như các hệ thống máy móc, dầu nhờn được cấu tạo từ một số hỗn hợp như dầu gốc, và một số phụ gia khác. Dầu bôi trơn còn có tên gọi khác là dầu thương phẩm. Mục đích cho thêm các phụ gia để giúp cho dầu nhờn thương phẩm. Có đủ các tính chất thích hợp nhất với chỉ tiêu đặt ra, mà dầu gốc không thể làm được.

Dầu Bôi Trơn Công Nghiệp có Vai Trò và Chức Năng như thế nào?
Dầu bôi trơn là loại dầu dùng để bôi trơn cho các động cơ

Xem thêm:

Mỡ bôi trơn chính là một vật liệu bôi trơn, ở thể dạng đặc nhuyễn. Tuy có thể trọng nặng hơn dầu bôi trơn nhưng nó lại có thể làm giảm hệ số ma sát xuống nhiều lần. Tuy nhiên, nếu so với dầu nhờn thì việc giảm hệ số ma sát này thì có phần kém hơn. Đồng thời tỉ trọng của mỡ bôi trơn thường được tính bằng 1.00.

Vai trò của dầu mỡ bôi trơn công nghiệp?

Dầu mỡ bôi trơn công nghiệp có vai trò rất lớn đối với máy móc công nghiệp. Chi tiết máy, xe tải, máy xúc…Cụ thể:

Bôi trơn cho các máy móc thiết bị

Vai trò đầu tiên phải kể đến chính là bôi trơn, làm cho piston chuyển động một cách êm ái. Nhẹ nhàng một cách đơn giản trong lòng xilanh. Bởi động cơ được cấu tạo từ rất nhiều chi tiết kim khí như piston, trục cam, xu-pap… Chính vì vậy, khi máy móc hoạt động sinh ra lực ma sát từ các bộ phận này là điều dễ hiểu.

Xem thêm:

Tuy nhiên, khi hệ thống bơm phun dầu nhớt vào mọi ngóc ngách, nằm bên trong động cơ. Vô tình đã tạo thành một lớp bảo vệ trơn lên bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết. Chính nhờ vậy nó có thể làm giảm lực ma sát đồng thời tăng hiệu suất vận hành. Cũng như hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa các chi tiết máy, giúp chống lại sự hao mòn trên bề mặt kim khí. Vừa có thể bảo vệ vừa tăng tuổi thọ của động cơ.

Làm mát động cơ

Khi hệ thống máy móc hoạt động, nhiệt độ sẽ tăng theo. Điều này xuất phát từ việc đốt cháy tiêu hao nhiên liệu. Nhưng nhờ có quá trình luân chuyển một cách liên tục, dầu bôi trơn công nghiệp có vai trò làm mát. Giảm tình trạng động cơ bị phá do nhiệt độ tăng cao, thậm chí một số trường hợp piston còn bị cháy.

Làm kín các chi tiết máy

Dầu Bôi Trơn Công Nghiệp có Vai Trò và Chức Năng như thế nào?
Dầu bôi trơn có vai trò như một lớp đệm mỏng vô hình định hình

Khi máy móc hoạt động, dầu bôi trơn có vai trò như một lớp đệm mỏng vô hình định hình. Bịt kín những kẽ hở giữa piston và thành xilanh. Nhằm hạn chế áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát, gây lãng phí.

Làm sạch động cơ

Trong quá trình đốt cháy tiêu hao nhiên liệu diễn ra, sẽ sản sinh ra muội và nó sẽ đọng lại trong động cơ. Nhưng khi bạn sử dụng dầu bôi trơn nó đóng vai trò như một ” cô lao công” làm sạch và cuốn trôi những muội bám này đi.

Chống rỉ rất tốt

Khi trên bề mặt máy móc động cơ được bao bọc bởi một lớp dầu bôi trơn, tuy mỏng manh nhưng nó cũng có tác dụng hạn chế sự tiếp xúc với không khí bên ngoài giảm thiểu tình trạng oxy hóa dẫn đến han rỉ.

Chức năng của dầu bôi trơn công nghiệp

Dầu bôi trơn công nghiệp có một số chức năng nổi bật như sau:

  • Bôi trơn cũng như làm giảm ma sát, từ đó làm giảm cường độ mài mòn, ăn mòn của bề mặt tiếp xúc.
  • Làm sạch, cũng như bảo vệ các chi tiết máy khỏi sự hao mòn năng cao tuổi thọ cho các thiết  bị máy móc.
  • Ngoài ra, nó còn có chức năng làm mát và làm khít các chi tiết máy, động cơ.
  • Bên cạnh đó, nó còn có chức năng chống rỉ, sự hao mòn của các bộ phận kim loại, hạn chế sự hình thành của các cặn…
Dầu Bôi Trơn Công Nghiệp có Vai Trò và Chức Năng như thế nào?
Chức năng của dầu bôi trơn công nghiệp

Xem thêm:

Tùy từng môi trường làm việc, cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy móc bạn nên chọn loại dầu mỡ bôi trơn cho phù hợp.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về dầu mỡ bôi trơn công nghiệp, hi vọng với những thông tin trên bạn có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm dầu mỡ chuyên dụng phù hợp với máy móc, cũng như tính chất công việc mà máy móc tham gia sản xuất. Chúng tôi rất sẵn sàng tư vấn và hướng dẫn bạn chọn đúng loại dầu mỡ chuyên dụng cho máy móc của bạn, hãy gọi điện trực tiếp hoặc truy cập website: thietbibommo.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Trả lời